Bạn biết gì về tỉ lệ vàng của phụ nữ?

06:54:09 - 15/04/2013 - admin

Bạn vẫn thường thắc mắc tại sao mình lại sở hữu một vòng eo bánh  mỳ? Tại sao mình không thể có được thân hình “đồng hồ cát”? Các nhà khoa học đã đưa ra một tỉ lệ vàng (tỉ lệ eo-mông) của người phụ nữ để giải thích hiện tượng trên. Sau khi nghiên […]

Bạn vẫn thường thắc mắc tại sao mình lại sở hữu một vòng eo bánh  mỳ? Tại sao mình không thể có được thân hình “đồng hồ cát”? Các nhà khoa học đã đưa ra một tỉ lệ vàng (tỉ lệ eo-mông) của người phụ nữ để giải thích hiện tượng trên.

Sau khi nghiên cứu chuyển động của phụ nữ trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu tại trường đại học Cambridge, Anh đã đưa ra được tỷ lệ vàng cho cơ thể của phụ nữ. Theo đó những người phụ nữ có vòng eo/vòng hông đạt càng gần con số 0.7 thì bước đi và dáng điệu khi di chuyển càng cuốn hút.

Các nghiên cứu y học chứng minh rằng phụ nữ có tỷ lệ eo-hông (lấy số đo của eo chia cho số đo của hông) bằng hoặc kém 0,7 có khả năng sinh sản cao và hiếm khi mắc các bệnh kinh niên. Một số cuộc điều tra cũng cho thấy nam giới thích những phụ nữ có chỉ số eo-hông bằng hoặc kém 0,7 khi tìm kiếm bạn tình. Theo các chuyên gia tâm lý tiến hóa, xu hướng này hoàn toàn phù hợp với quy luật của tạo hóa, bởi chỉ số eo-hông càng thấp thì phụ nữ càng khỏe mạnh và sinh sản tốt.

Jesica-alba-co-ti-le-vang

Jessica Alba là ngôi sao có tỷ lệ chuẩn nhất trong thời điểm hiện nay.

Nhà nhân chủng học Elizabeth Cashdan thuộc Đại học Utah (Mỹ) nêu ra một giả thuyết để giải thích hiện tượng phần lớn phụ nữ trên hành tinh có vòng eo tương đương hoặc thậm chí lớn hơn vòng hông, nghĩa là họ có dáng hình trụ chứ không phải hình đồng hồ cát như mơ ước. Dữ liệu mà Cashdan thu thập từ 4 nước châu Âu và 33 nước không thuộc phương Tây cho thấy, chỉ số eo-hông trung bình của phụ nữ lớn hơn 0,8.
Nếu chỉ số eo-hông 0,7 là con số mơ ước của phụ nữ thì tại sao phần lớn phụ nữ lại không thể đạt được chỉ số đó? Theo Cashdan, các hoóc môn có thể giúp chúng ta giải thích điều này. Bà cho biết, nhóm hoóc môn androgen là tác nhân làm tăng vòng eo của phụ nữ bằng cách tăng lượng mỡ ở các cơ quan nội tạng. Thế nhưng, khi nồng độ androgen trong cơ thể tăng thì sức mạnh cơ bắp, khả năng chịu đựng và cạnh tranh của con người cũng tăng lên.

“Nhóm androgen giúp phụ nữ có thêm sức mạnh cơ bắp, khả năng chịu đựng và vượt qua rủi ro, tính quyết đoán, nghị lực cùng nhiều lợi ích khác. Vì thế, đối với phụ nữ tự nỗ lực để nuôi sống bản thân và gia đình, những hoóc môn thuộc nhóm androgen phải tăng lên để họ có thể đối đầu với cuộc sống khó khăn”, Elizabeth nhận định.

+Nguoi-dep-Mai-Phuong-Thuy-co-ti-le-vang

Hoa hậu Mai Phương Thúy có tỉ lệ khá chuẩn là 0,68.

Các cựu siêu sao khác trong lịch sử như M.M, B.B cũng đã được các nhà nghiên cứu xét tới. Marilyn Monroe cũng có tỷ lệ vòng eo/vòng hông là 0.69 gần với tỷ lệ chuẩn của Jessica Alba. Tuy vậy, nếu chỉ đạt được con số 0.7 thì vẫn chỉ là một chiều của nghiên cứu bởi một số người cực gầy và cực béo vẫn có thể đạt được con số này. Theo nghiên cứu trên, nếu vòng eo đạt 25 inches (~63.5cm), vòng hông đạt 36 inches (91.4cm) thì mới thực sự là hoàn hảo.

Trong lịch sử các người mẫu thời trang trước đây, chỉ số 90-60-90 (vòng ngực – vòng eo – vòng hông tính theo cm) được coi là chỉ số chuẩn và được đồn là chỉ số của Marilyn Monroe. Tuy vậy, theo các nghiên cứu của đại học Cambridge thì tỷ lệ 0.7 nói trên mới là tỷ lệ chuẩn. Một số người mẫu khác cũng đạt được tỷ số này là Sophia Loren, Alessandra Ambrosio và tượng nữ thần Venus de Milo.

MM-so-huu-ti-le-vang

Marilyn Monroe sở hữu tỉ lệ eo-hông là 6,9.

Đối với nam giới, 0.9 là tỷ lệ vàng giữa vòng eo và vòng hông. “Chỉ số giữa eo và hông là một dấu hiệu hữu ích đối với nam giới, nhưng với những phụ nữ phải đương đầu với nhiều áp lực, sở thích của đàn ông đối với vòng eo của họ chẳng có ý nghĩa gì. Đơn giản là vì họ cần những thứ có lợi cho sự tồn tại của bản thân hơn một cơ thể đẹp để hấp dẫn đàn ông”, nhà nhân chủng họ Elizabeth Cashdan kết luận.

  

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
những điều cần biết khi muốn Nâng Mông