Những ca phẫu thuật chết người điển hình tại Mỹ

07:59:53 - 26/04/2013 - admin

Không phải lúc nào phẫu thuật cũng chữa khỏi bệnh, thậm chí nếu giao tính mạng của mình cho một cơ sở thiếu uy tín hay bác sĩ thiếu trình độ chuyên môn thì chuyện “chữa lợn lành thành lợn què” là chuyện rất dễ xảy ra, thậm chí là mất cả mạng sống. Có […]

Không phải lúc nào phẫu thuật cũng chữa khỏi bệnh, thậm chí nếu giao tính mạng của mình cho một cơ sở thiếu uy tín hay bác sĩ thiếu trình độ chuyên môn thì chuyện “chữa lợn lành thành lợn què” là chuyện rất dễ xảy ra, thậm chí là mất cả mạng sống. Có rất nhiều những sai lầm chết người trong phẫu thuật. Theo các nghiên cứu mới nhất, những sơ suất như thế trong phẫu thuật xảy ra khoảng 10.000 lần ở Mỹ từ năm 1990 đến 2010.

Các nhà nghiên cứu ước tính có hơn 4.000 sai sót có thể ngăn ngừa được xảy ra trong điều trị phẫu thuật mỗi năm. Vấn đề mổ sai, hay những trường hợp dở khóc, dở cười…xảy ra trong quá trình phẫu thuật không phải là chủ đề mới nhưng bao giờ hết nóng.

Tỉnh dậy giữa ca mổ

Khi bà Carol Weither – sống ở Reston, bang Virginia (Mỹ) – được chỉ định mổ múc bỏ mắt phải vào năm 1998, bất ngờ tỉnh dậy ngay giữa ca mổ và nghe thấy tiếng nhạc cũng như tiếng nói chuyện ồn ào của các bác sĩ. Nhưng, Carol Weither tuyệt vọng khi cố hét lên hay thậm chí động đậy ngón tay ra dấu cho họ biết bà đang hết sức tỉnh táo. Ca mổ kinh hoàng này kéo dài hơn 5 giờ!

Trong một trường hợp khác, bệnh nhân nam Sherman Sizemore tỉnh dậy giữa ca mổ trong Bệnh viện đa khoa Raleigh ở Beckley, bang Virginia (Mỹ). Ca mổ được thực hiện vào ngày 19/1/2006 để xác định nguyên nhân gây những cơn đau bụng dữ dội cho bệnh nhân. Sizemore cảm thấy đau đớn nhưng không thể nào ra dấu cho các bác sĩ biết. Sau này Sizemore đã tự sát vì không chịu nổi những ám ảnh ghê rợn trong ca mổ.

Không một bệnh nhân nào muốn nhớ lại những chi tiết của một ca mổ. Nhưng, thực tế rất khác. Theo số liệu thống kê, có 1 trong 1.000 bệnh nhân cho biết mình bất ngờ tỉnh dậy giữa ca mổ (tình trạng gọi tắt là IOA), biết rõ cơ thể bị can thiệp như thế nào và chắc chắn đó không phải là giấc mơ! Tổn thương tâm thần là không thể chữa khỏi bởi vì bệnh nhân không thể ra dấu cho các bác sĩ biết mình đang nhận thức một cách rõ ràng ca mổ đang diễn ra như thế nào. Nhưng, vấn đề khó khăn là bác sĩ gây mê không biết bệnh nhân nào có nguy cơ cao bị IOA và không thể bảo đảm sự cố này sẽ không xảy ra.

sai-lam-che-nguoi-trong-phau-thuat

 

Ám ảnh suốt đời do bị cắt nhầm quả thận

Ngày 4/4/2008, bà Rosie Powell (nay đã 79 tuổi) cảm thấy rất lạc quan khi bước vào Bệnh viện St. Rose Dominican, thành phố Las Vegas, bang Nevada (Mỹ) để được phẫu thuật cắt bỏ túi hậu môn giả. Sau khi hồi phục sức khỏe, Rosie Powell kinh hãi khi nhận thông tin từ bệnh viện cho biết bà đã bị cắt bỏ nhầm quả thận phải khỏe mạnh. Do nhầm tưởng quả thận phải là khối u ung thư  – hồ sơ bệnh án của Powell cho biết bà chào đời với quả thận phải nằm sai vị trí – cho nên hai bác sĩ phẫu thuật Lyn Knoblock và Gregg Ripplinger đã tự quyết định cắt bỏ bộ phận này.

Sau khi vụ việc được cho là “tai nạn” xảy ra, một cuộc điều tra được tiến hành đối với Bệnh viện St. Rose Dominican và người ta phát hiện thêm nhiều vụ sơ suất khác trong điều trị phẫu thuật ở đây.

sai-lam-che-nguoi-trong-phau-thuat1

 

Bệnh nhân chết sau ca mổ sai

Vào tháng 9/2000, Richard Flagg (60 tuổi) kiểm tra sức khỏe ở Bệnh viện Meadowlands ở Secauxcus, bang New Jersey, và phát hiện có một khối u nhỏ lành tính ở lá phổi trái. Xét nghiệm hình ảnh CT (chụp cắt lớp) sau đó cho thấy chỉ có một phần nhỏ lá phổi trái sẽ được cắt bỏ cho nên Flagg rất lạc quan với ca phẫu thuật. Nhưng, sau khi tỉnh dậy trong phòng hồi sức, Flagg ngạc nhiên khi thấy những ống dẫn nằm phía bên phải của cơ thể.

Chắc chắn có sự nhầm lẫn, Flagg hỏi bác sĩ phẫu thuật nhưng được giải thích rằng có một khối u xuất huyết bên lá phổi phải cho nên êkíp mổ phải can thiệp để cứu mạng sống của ông. Sau đó, sức khỏe của Flagg xấu đi thấy rõ. Ông không làm việc hay đi đứng gì được và cuối cùng phải thở oxy.

Sau khi có được bệnh án trong tay, Flagg phát hiện trong bệnh án không có ghi chép gì về lá phổi phải khỏe mạnh của ông. Flagg bắt đầu thuê một luật sư và kiện vụ việc ra tòa.

Tuyệt vọng trước tình hình sức khỏe của mình, Flagg gặp một chuyên gia ung thư và nhận được thông tin xấu hơn nữa – lá phổi trái mắc bệnh của ông không còn hoạt động nữa. Đến tháng 9/2003 thì lá phổi trái của Flagg vỡ ra và ông chết trong đau đớn.

sai-lam-chet-nguoi-trong-phau-thuat1

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
những điều cần biết khi muốn Nâng Mông