Phẫu thuật dây thanh quản cho giọng nói trong

09:59:16 - 24/04/2013 - admin

Những người thường xuyên phải nói nhiều, nói to như giáo viên, phát thanh viên, người bán hàng, ca sĩ, diễn viên kịch… rất dễ mắc bệnh giọng thanh quản. Bệnh giọng thanh quản nếu không chữa trị kịp thời sẽ có thể bị mất tiếng hoàn toàn. Phẫu thuật dây thanh quản là biện pháp […]

Những người thường xuyên phải nói nhiều, nói to như giáo viên, phát thanh viên, người bán hàng, ca sĩ, diễn viên kịch… rất dễ mắc bệnh giọng thanh quản. Bệnh giọng thanh quản nếu không chữa trị kịp thời sẽ có thể bị mất tiếng hoàn toàn. Phẫu thuật dây thanh quản là biện pháp hữu hiệu nhất để lấy lại giọng nói của bạn.

Tỷ lệ người mắc bệnh giọng thanh quản khá cao, chiếm tới 20%. Bệnh liên quan tới nhiều yếu tố nguy cơ như thời gian làm việc kéo dài, cường độ của giọng lớn, thói quen hút thuốc lá, uống rượu hoặc mắc một số bệnh kèm theo như viêm mũi xoang (chủ yếu là các viêm xoang sau), viêm amidan, viêm dạ dày… Những người làm việc trong môi trường tiếng ồn cao, bụi bẩn, độc hại, nhất là bụi than và bụi hóa chất… cũng dễ mắc bệnh.

phau-thuat-day-thanh-quan

Ca sĩ có khả năng mắc bệnh về thanh quản cao.

Cơ quan phát âm của con người có cấu tạo rất phức tạp. Trong đó, thanh quản đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành lời nói. Lời nói được tạo ra khi có luồng không khí từ phổi đi lên; sự rung động của dây thanh tác động lên cột không khí này, tạo nên âm thanh. Khi phát âm, dây thanh đóng kín, hình dạng dây thanh có thể biến đổi lúc dày, lúc mỏng, khi căng ít, khi căng nhiều… tùy theo nhu cầu phát âm.

Các rối loạn về giọng xuất hiện do sự biến đổi nhất thời hoặc lâu dài của chức năng phát âm. Triệu chứng chủ yếu là khàn tiếng hoặc mất tiếng do sự rung động của dây không đều, hoặc hai dây thanh khép không kín khi phát âm. Thủ phạm là những tổn thương tại chỗ như viêm mạn tính (làm dây thanh dày và cứng, rung động kém), hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh, u nang dây thanh… Các biểu hiện khàn, mất tiếng cũng có thể do rối loạn chức năng giọng thanh quản ở tuổi dậy thì, hoặc do nhược cơ dây thanh, bệnh thần kinh, ngộ độc…

phau-thuat-day-thanh-quan1

Khàn tiếng kéo dài là biểu hiện của bệnh thanh quản.

 

Năm 1995 Mario Andrea(3) đã đưa kỹ thuật nội soi vào vi phẫu thanh quản, chúng tôi đã ứng dụng kỹ thuật này từ năm 2000, nghiên cứu dùng ống nội soi thanh quản 5,0 (00 , 300, 700, 1200) dài 24 cm với ưu điểm là khi lắp vào camera sẽ ở xa đầu ngoài của ống nội soi treo thanh quản do đó ít ảnh hưởng đến thao tác của phẫu thuật viên khi đưa dụng cụ phẫu thuật vào trong lòng ống soi treo hẹp. Đường kính của ống soi thanh quản 5,0 lớn hơn ống nội soi xoang 4.0. Do có nhiều sợi quang học nên có độ nét hình ảnh cao, hình bệnh lý được phóng to, rõ nét hơn. Mặt khác với ống nội soi (00, 300, 700, 1200) chúng ta có thể quan sát được mọi tổn thương ở các ngách sâu, bờ tự do, mặt trên, dưới dây thanh. Những ưu điểm này kính hiển vi và ống nội soi mũi xoang nhìn thẳng không có được.

Với ưu điểm của máy nội soi, phẫu thuật viên nhìn trên màn hình Tivi để phẫu thuật rất tiện lợi, không mỏi mắt và thao tác trong tư thế thoải mái hơn. So sánh kỹ thuật này với kỹ thuật mổ qua kính hiển vi trên 180 bệnh nhân của chúng tôi(8) trước đây thấy phương pháp phẫu thuật qua nội soi nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn và hiệu quả cao.

phau-thuat-day-thanh-quan2

Phẫu thuật nội soi để chữa trị bệnh dây thanh quản.

 

Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh ở dây thanh là phương pháp hiện đại, mới, an toàn, tiện lợi có thể triển khai ở các cơ sở điều trị TMH nếu có máy nội soi và dụng cụ phẫu thuật thích hợp.

Kết quả điều trị bệnh ở dây thanh bằng phương pháp nội soi đạt hiệu quả cao ở tất cả các nhóm bệnh u lành tính dây thanh và nhóm hở thanh môn với tỷ lệ thành công từ 92% – 93,12% không có tai biến và biến chứng trong, sau mổ, bệnh nhân có hậu phẫu nhẹ nhàng và hài lòng cao sau điều trị.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
những điều cần biết khi muốn Nâng Mông