Phẫu thuật gộp da giúp bạn phục hồi làn da bị tổn thương

10:15:38 - 22/04/2013 - admin

Với công nghệ thẩm mỹ ngày càng phát triển, dường như bất cứ nhu cầu làm đẹp nào của chị em cũng có thể đáp ứng được. Phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại không chỉ dừng lại ở việc nâng mũi, xăm môi, nâng mông, nâng ngực mà còn có thể cấy, ghép da cho […]

Với công nghệ thẩm mỹ ngày càng phát triển, dường như bất cứ nhu cầu làm đẹp nào của chị em cũng có thể đáp ứng được. Phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại không chỉ dừng lại ở việc nâng mũi, xăm môi, nâng mông, nâng ngực mà còn có thể cấy, ghép da cho những vùng da bị tổn thương giúp bạn lấy lại làn da đẹp vốn có.

Nếu trước kia, những phần da bị tổn thương nặng do tai nạn hay bỏng thường khó có thể phục hồi, thì giờ đây với kỹ thuật ghép da hoàn toàn có thể khắc phục được những trường hợp đó. Phẫu thuật ghép da (tự thân hoặc đồng loại) đã cho kết quả rất khả quan. Kỹ thuật này thường được áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân bị bỏng nặng.

phau-thuat-gop-da

Phẫu thuật ghép da tự thân giúp bạn khôi phục làn da bị tổn thương

 

Với trường hợp bỏng nặng (độ 4-5), diện tích tổn thương rộng, vết bỏng sâu (có thể chiếm 40-50% diện tích cơ thể), toàn bộ lớp mầm da bị hủy hoại nên không có tế bào da thay thế. Điều này ảnh hưởng rất nặng đến người bệnh, nguy cơ tử vong rất cao, nhất là với trẻ em. Trong trường hợp này, việc ghép da được chỉ định nhằm giúp cho vết bỏng được bảo vệ, tránh vi khuẩn xâm nhập, vết thương dễ hồi phục hơn.

Với trẻ em đã bị bỏng sâu, việc lấy và ghép da tự thân (lấy da ở phần lành của cơ thể để ghép che phủ vết thương) sẽ rất hạn chế do không đủ lượng da lành bù đắp. Để khắc phục khó khăn về “nguồn da ghép”, Viện Bỏng quốc gia đã sử dụng da đồng loại tươi (lấy từ bố mẹ hoặc người thân cùng huyết thống) để che phủ tạm thời phần vết thương. Đây là phương pháp có nhiều ưu điểm: thời gian da ghép bám sống dài (trung bình là 19 ngày, tối đa có thể tới 41 ngày), da ghép không phụ thuộc vào sự tương hợp nhóm máu giữa người cho và nhận.

 

 

phau-thuat-gop-da1

Lấy lại làn da tươi trẻ một cách nhanh chóng với kỹ thuật gộp da.

Kỹ thuật ghép không quá phức tạp nhưng cũng đòi hỏi những yêu cầu chuyên môn khắt khe. Trước tiên, các bác sĩ phải lấy một lượng da nhỏ của bệnh nhân, căng rộng ra bằng cách rạch những đường nhỏ, tạo thành “tấm lưới” che phủ lên vết thương. Miếng da tự thân này cũng có thể được tạo thành những miếng nhỏ che lên vết thương (gọi là ghép kiểu tem thư). Da đồng loại tươi được bao phủ lên trên cùng, như một chiếc áo bảo vệ vòng ngoài. Lượng da ghép chỉ được phép lấy đủ mức cần thiết, da lấy phải rất mỏng, đảm bảo an toàn cho việc tái tạo, tránh gây tổn thương cho vùng bị lấy da. Da ghép “sống” được nhờ sự thẩm thấu chứ không được nuôi trực tiếp bằng mạch máu. Vì vậy, độ mỏng của da là yếu tố quan trọng giúp nó bám sống.

Hậu phẫu: Sau 5-7 ngày tháo bỏ gạc và cắt chỉ sau 7-14 ngày

 

phau-thuat-gop-da2

Sau phẫu thuật bạn có thể có làn da như ý

Biến chứng có thể gặp phải: Biến chứng của gây mê, tê, chảy máu, nhiễm trùng, hoại tử của mảnh ghép, sẹo co, sẹo lồi.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
những điều cần biết khi muốn Nâng Mông